Chuyển tiền nhầm tài khoản có lấy lại được không?

Một sai lầm khi chuyển tiền tiện lợi qua thẻ ATM mà cũng có khá nhiều người hiện nay mắc phải đó là chuyển nhầm sang số tài khoản của một người lạ khác mà bạn không biết. Và vấn đề được quan tâm hàng đầu khi đó của bạn chắc hẳn là việc chuyển tiền nhầm tài khoản có lấy lại được không. Vậy chúng ta cùng xem đáp án là gì nhé.

Máy đếm tiền gian lận: Nguyên nhân và cách khắc phục

Tiền trong tài khoản ATM có lãi không?

Cách chuyển khoản ngân hàng Vietinbank qua điện thoại mới nhất

chuyen-tien-nham-tai-khoan-co-lay-lai-duoc-khong
Chuyển tiền nhầm tài khoản có lấy lại được không?
  • Ngay khi biết bản thân vừa chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác bạn hãy cầm thẻ ATM của bản thân cùng với CMND, hóa đơn chuyển khoản nhận được tại máy ATM rồi cung cấp đầy đủ: số tài khoản, cung cấp chữ ký của mình, số tài khoản vừa chuyển nhầm đến và số tài khoản của người mà bạn muốn chuyển đến ngân hàng mà bạn sử dụng dịch vụ chuyển tiền. Sau đó yêu cầu đơn vị rà soát, kiểm tra đối với sai sót trong giao dịch chuyển tiền đó.
  • Khi được báo và phát hiện đúng là có sai sót ngân hàng sẽ thông báo cho chủ tài khoản và tạm thời phong tỏa cũng như tạm khóa tài khoản ấy đến khi vụ việc được giải quyết.
  • Nếu trong thời gian phong tỏa ấy mà tài khoản của người được chuyển nhầm tiền vẫn còn có tiền trong tài khoản thì ngay lập tức ngân hàng sẽ thực hiện chuyển tiền lại cho người chuyển nhầm.
  • Còn đối với trường hợp số tiền chuyển nhầm đã được rút thì ngân hàng sẽ tiến hành liên hệ với chủ tài khoản đó và yêu cầu trả lại số tiền ấy sớm nhất có thể.
chuyen-tien-nham-tai-khoan-co-lay-lai-duoc-khong-1
Có khá nhiều trường hợp chuyển tiền nhầm tài khoản hiện nay
  • Và để biết được việc chuyển tiền nhầm tài khoản có lấy lại được không thì căn cứ theo luật dân sự 2005, điều 599 những người chiếm hữu, sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật sẽ phải hoàn trả lại cho chủ sở hữu của tài sản đó nên bạn hãy yên tâm khi chuyển khoản nhầm nhé.
  • Vậy nên trong trường hợp người được chuyển nhầm tiền vào tài khoản mà không đồng ý trả lại đồng thời ngân hàng đó không có đủ quyền hạn để giải quyết hoặc không thể giải quyết thì người chuyển tiền nhầm có thể lấy thông tin của chủ tài khoản đó từ ngân hàng và tiến hành khởi kiện ra tòa để đòi lại quyền lợi. Bởi với hành vi như vậy của chủ tài khoản nhận được tiền chuyển nhầm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 141, Bộ luật hình sự 1999.
chuyen-tien-nham-tai-khoan-co-lay-lai-duoc-khong-2
Khi chuyển tiền nhầm tài khoản bạn có thể nhờ sự hỗ trợ từ phía ngân hàng hoặc pháp luật

Với những giải đáp trên chắc hẳn bạn đã hết thắc mắc cũng như lo lắng liệu chuyển tiền nhầm tài khoản có lấy lại được không. Vậy nên nếu có gặp phải sự cố này bạn cũng cứ bình tĩnh mà giải quyết nhé.

Nguồn: maydemtien.vn

maydemtien.vn

2 thoughts on “Chuyển tiền nhầm tài khoản có lấy lại được không?

  1. Pingback: Mất thẻ ATM có bị mất tiền không? -

  2. Pingback: Bật mí các cách kiểm tra số tài khoản thẻ ATM -

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *