HỖ TRỢ KỸ THUẬT VÀ CÁCH CÂN CHỈNH TRÊN MẠCH ĐIỆN MÁY ĐẾM TIỀN CÁC HÃNG BALION VÀ CASHSCAN

HƯỚNG DẪN ĐIỀU CHỈNH MÁY ĐẾM TIỀN

BALION NH -304S / 314S / 305S /306S / 307S

CASHSCAN CS-3000 / CS-900A

Nhà phân phối: Máy đếm tiền Minh Phát
Bảo hành: 12 tháng
Giao máy đếm tiền miễn phí trong tại TPHCM và lân cận.

1-CÁCH CHỈNH MỆNH GIÁ TIỀN :

Cách vào chương trình : ấn cùng lúc hai phím ADD và PRESET cho đến khi màn hình hiển thị :

* LXX – EE2 : Trong đó LXX : là giá trị thông số cài đặt – EE2 : là tên menu chương trình

Ấn PRESET để đổi menu , ấn ADD và FUNC để thay đổi thông số

A- CHỨC NĂNG CỦA MENU VÀ CÁC THÔNG SỐ :

* EE2 : điều chỉnh phân loại mệnh giá 50K và 200K .

– Nếu 50K lẫn vào 200 K mà không phát hiện dược thì tăng EE2

– Nếu 50K lẫn vào 200 K mà không phát hiện dược thì giảm EE2

-Thông số EE2 giới hạn từ 5 đến 15

* EE4 : phân loại mệnh giá 500K -100K .

– 500K báo 100K thì tăng EE4

– 100K báo 500K thì giảm EE4

– Thống số EE4 = 2 hoặc 3 là có thể hoạt động bình thường

* EE5 : điều chỉnh mắt đĩa xung – Gía trị từ 4 đến 5 là hoạt động bình thường ( không cần chỉnh )

* EE7 : điều chỉnh phân loại mệnh giá 50K & 200K báo nhầm 100K

– 100K báo EE7 thí tăng EE7

– 50K và 200K báo EE7 thì giảm EE7

– Nếu 100K báo 50K và 200K thì tăng EE7

– Nếu 50K và 200K báo 100K thì giảm EE7

– Gía trị EE7 = 8-15

* EE8 = 1 ( không cần chỉnh – những máy sau nay thay bằng ED1 )

* ED1 = 30 thông số này không cần thay đổi ( có thể giảm thông số này khi máy báo ED1 nhiều )

* 1E2 = 12 – 13 không cần thay đổi

* 5E2 = 11 không thay đổi ( nếu thông số này cao quá sẽ dẫn đến 50K lẫn vào 200K mà không phát hiện được

2 – ĐIỀU CHỈNH PHÁT HIỆN TIỀN GIẢ :

Cách vào : ấn và giữ phím PRESET cho đến khi màn hình hiển thị 500K . Ấn FUNC để lựa chọn mệnh giá cần chỉnh : 500-200-100-50-20 sau đó PRESET để vào menu của mệnh giá đó.Sử dụng phím ADD để tăng thông số và phím FUNC để giảm thông số – ấn PRESET để duy chuyển menu của mệnh giá đó: EUO – E11 – EDO – E66 – EU1 – ED1.

Trong đó :

– EUO = 3 – 5 là thông số điều chỉnh áng sáng của đèn siêu tím trên

– E11 = 5 – 25 là thông số điều chỉnh kiểm tra tiền giả phát quang

– EDO = 3 – 5 là thông số điều chỉnh áng sáng của đèn siêu tím dưới

– E66 = 10 – 30 là thông số điều chỉnh độ nhạy kiểm tra tiền siêu giả bằng màu sắc

– EU1 = 10 – 40 là thông số điều chỉnh độ nhạy kiểm tra tiền siêu giả của đèn siêu tím trên

– EU1 = 10 – 40 là thông số điều chỉnh độ nhạy kiểm tra tiền siêu giả của đèn siêu tím dưới

Lưu ý :

-EUO và EDO thường có thông số bằng nhau giá trị từ 3 – 5 là máy hoạt động bình thường không nên tăng quá cao có thể gây báo nhằm tiền thiệt thành tiền giả . Nếu như muốn giảm độ nhạy hoặc hủy chế độ kiểm tra tiền siêu giả có thể đưa thông số náy về =0

-EU1 và ED1 thường có thông số bằng nhau giá trị từ 10 – 30 là máy hoạt động bình thường . Đây là chương trình chính để kiểm tra tiền giả, không nên tăng quá cao có thể gây báo nhằn tiền thiệt thành tiền giả .Nếu như máy hay báo ED1 nhiều ta có thể giảm giá trị của EU1 khi bắt giả ở mặt chính có hình Bác Hồ và ED1 khi tiền giả bắt mặt úp không có hình BácHồ

– E66 thông số bắt giả bằng màu sắc .Nếu như tiền siêu giả có cả mệnh giá in chìm mà đèn siêu tím ( EU1- ED1 ) không bắt được ta có thể tăng E66 lên vừa phải .Thông số làm việc ổn định từ 20 – 25

3 – CÁCH ĐIỀU CHỈNH CÁC CHIẾT ÁP BÊN TRONG MẠCH ĐIỆN :
A-Vị trí các chiết áp :

Kiểm kích thước : L RP4 – RP8 siêu tím trên ( điểm 9 )

Kiểm kích thước : R RP5 – RP10 siêu tím dưới ( điểm 10 )

 

RP1 – To đĩa phát xung

RP2 – Đếm L

RP3 – Đếm R

RP6 – Led trắng

Sau thời gian lâu sử dụng các cảm biến và linh kiên bị suy giảm chất lượng làm ảnh hưởng đến chất lượng kiểm đếm của máy ta cần điều chỉnh để giúp cho máy có thể hoạt động bình thường.

B-Cách hiệu chỉnh chiết áp :

Ấn và giữ phím ADD rồi bật công tắc nguồn chờ màn hình báo 6 số 0 , đồng thời led trắng và tím cùng sáng rồi bắt đầu cân chỉnh :

-Chiết áp RP8 điều chỉnh mắt tím trên với điểm đo điện thế số 9 .Điện áp này có thể thay đổi từ 0,3v – 0,5v với máy mới .Đối với những máy đã qua sử dụng tương đối lâu ta hiệu chỉnh thay đổi điện thế này từ 0,5v – 1v . Để được điện áp chuẩn ta cho một tờ tiền 50K có mặt Bác Hồ hướng lên vào đếm và từ từ chỉnh chiết áp PR8 theo chiều kim đồng hồ tăng mức điện thế lên dần cho đến khi máy không còn báo lỗi ED1 . Nếu sau khi đã chỉnh tăng điện áp ở điểm số 9 mà máy vẫn báo lỗi thi ta phải thay đèn siêu tím trên mới

-Chiết áp RP10 điều chỉnh mắt tím trên với điểm đo điện thế số 10 .Điện áp này có thể thay đổi từ 0,3v – 0,5v với máy mới .Đối với những máy đã qua sử dụng tương đối lâu ta hiệu chỉnh thay đổi điện thế này từ 0,5v – 1v . Để được điện áp chuẩn ta cho một tờ tiền 50K có mặt Bác Hồ úp xuống vào đếm và từ từ chỉnh chiết áp PR10 theo chiều kim đồng hồ tăng mức điện thế lên dần cho đến khi máy không còn báo lỗi ED1 . Nếu sau khi đã chỉnh tăng điện áp ở điểm số 10 mà máy vẫn báo lỗi thi ta phải thay đèn siêu tím dưới mới

-Chiết áp RP6 điều chỉnh cường độ sáng đèn trắng của cảm biến màu sắc .Điểm đo tại hai chân ra của điện thế cung cấp cho đèn trắng .Điện áp này có thể thay đổi từ 2,75v – 2,8 v .Đối với những máy đã qua sử dụng khi cân chỉnh điện áp này ta cho một tờ tiền 50k vào đếm và hiệu chỉnh cho đến khi máy báo đúng mệnh giá 50k thi dừng lại.Cách hiệu chỉnh này tương đối chính xác và cũng nên áp dụng khi không có đồng hồ đo .

Sau khi đã hiệu chỉnh xong ta tắt nguồn máy sau 5s . Rồi tiếp tục Ấn và giữ phím ADD rồi bật công tắc nguồn chờ màn hình báo 0 – AU , đồng thời led trắng và tím cùng tắt sau khi máy khởi động xong . Nếu không làm thao tác này máy sẽ nhanh chóng hỏng các đèn tím cũng như các cảm biến sau thời gian ngắn sử dụng.

4 – CÁCH KIỂM TRA CÁC CẢM BIẾN :

Sau khi đã làm vệ sinh máy và các hệ thống cảm biến rồi mà máy vẫn không hoạt động tốt thì ta mới tiến hành kiểm tra.

A-Kiểm tra mắt tím :

Ấn và giữ hai phím ADD-FUNC cùng lúc cho đến khi màn hình hiển thị sáu số 0. Cho một tờ tiền 100K mới thả vào đếm và quan sát :

-Khi thả tiền 100K có mặt BÁC HỒ ngửa lên vào đếm ta thấy : hai số đầu vào khoản 50 – 99 . Hai số cuối = 00 .Nếu ta thấy sai giá trị này thì ta phải hiệu chỉnh bằng RP8 sau cho đạt trị số mong muốn . Lưu ý ta không cần quan tâm hai số giữa.

-Khi thả tiền 100K có mặt BÁC HỒ úp xuống vào đếm ta thấy : hai số đầu vào =00 . Hai số cuối vào khoản 50 – 99 .Nếu ta thấy sai giá trị này thì ta phải hiệu chỉnh bằng RP10 sau cho đạt trị số mong muốn . Lưu ý ta không cần quan tâm hai số giữa.

Trong cả hai trường hợp nếu không hiệu chỉnh được thông số chuẩn thì phải kiểm tra xem đèn siêu tím trên và đèn siêu tím dưới có bị yếu không bằng cách quan sát bằng mắt nếu thấy cường độ ánh sáng bị già yếu đi thì phải thay đèn siêu tím mới.

B – Kiểm tra mắt màu :

Ấn và giữ phím FUNC cho đến khi màn hình hiển thị sáu số 0 .Thả một tờ tiền 50K vào đếm và quan sát xem hai số đầu giá trị từ 30 – 40 là tốt . Nếu khác khoảng giá trị này thì điều chỉnh RP6 ( LED TRẮNG ) sao cho đạt đúng giá trị . Ta chỉ thực hiện kiểm tra này khi máy không báo đúng mệnh giá.

C – BÁO LỖI TRÊN MÀN HÌNH :

Các lỗi hiển thị trên màn hình

EEF Đế(khay tha tien vao)
EES Khay(khay tien xuong )
EEY Đĩa hoặc mô tơ
EEL Đếm L
EER Đếm R
LE 1 – 8 Kiểm kích L từ 1 – 8
RE1 – 8 Kiểm kích R từ 1 – 8
5 -CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP KHI SỬ DỤNG MÁY ĐẾM TIỀN :

a – Máy hay báo lỗi ED1 khi cho tiền vào đếm .Đây là lỗi báo nhầm phát hiện tiền giả

* Nguyên nhân thứ nhất : là do máy bị dơ bụi trong quá trình sử dụng hay bụi lọt vào các hệ thống cảm biến. Trước tiên ta phải làm vệ sinh cho máy và nhất làm phải làm sạch hệ thống mắt tím kiểm tra tiền siêu giả .Thông thường ảnh hưởng nhiều nhất là hệ thống siêu tím trên.

* Nguyên nhân thứ hai : là hệ thống đèn siêu tím bị yếu làm cho ánh sáng cực tím không đủ chất lượng kiểm tra tiền giả. Ta có thể khắc phục bằng cách giảm trị số EU0 – ED0 và EU1- ED1 của mệnh giá nào hay báo lỗi cho đến khi máy hoạt động bình thường thì dừng lại. Nếu sau khi đã chỉnh giảm thông số mà vẫn không được thì tiến hành điều chỉnh RP8 và RP10 như đã hướng dẫn ở phần trên. Qúa trình điều chỉnh này mà cũng không đạt kết quả thì ta phải thay đèn siêu tím mới.

b – 100K báo EE2 hoặc báo thành 500K : Lỗi do mắt màu bị bụi dơ – ta phải làm vệ sinh mắt màu và kiểm tra điều chỉnh RP6 đèn trắng

c – Máy hay báo EE5 : Nguyên nhân là do mắt đĩa xung bị dơ bụi .- ta phải vệ sịnh mắt đĩa , hoặc điều chỉnh RP1 vài vòng hoặc giảm EE5.

d – Máy báo EE8 ( lưu ý chỉ có các máy có phần mền cũ mới có ) : ta phải vệ sinh mắt màu hoặc giảm EE8 một đơn vị.

e – Mệnh giá 50K báo 200K và 20K báo 500k không điều chỉnh được : là do mắt kiểm kích bị yếu .Ta điều chỉnh tăng RP4 và RP5 vài vòng.

f – Bật máy quay liên tục : do Transistor điều khiển Tip 147 bị chạm ( đối với những máy chạy bằng nguồn adaptor bên ngoài có động cơ DC ) – hay SCR điều khiển PT 08 hay PT136 bị chạm ( đối với các máy chạy nguồn trực tiếp có động cơ AC 220V )

g – Máy tít một cái thiếu một tờ : là do chết R công xuất 1 ôm chết ( đối với những máy chạy bằng nguồn adaptor bên ngoài có động cơ DC

h – Khởi động máy hiển thị loạn máy không hoạt động : Hàn lại thạch anh hoặc thay thạch anh

i – Khởi động máy báo EEE : Chết Rom

j – Khởi động máy không hoạt động màn hình hiển thị không sáng chỉ có moto quấn tiền quay : Chết IC ổn áp 7805

l – Tất cả các loại tiền báo 10k hoặc không báo mện giá : là do mắt đĩa phát xung bị hỏng hay bị dơ bụi

m – Không hiển thị mệnh giá : là do hỏng hoặc vỡ đĩa phát xung . Một trường hợp khác dẫn đến tình trạng này nếu như ta muốn hủy bỏ chế độ kiểm tra tiền giả và nhận dạng mệnh giá thì ta có thể điều chỉnh giảm RP1 xuống mức thấp nhất .

n – Máy xuống tiền không điều ở những tờ tiền cuối và bị đếm thiếu : là do bánh xe đếm , đệm lót và inox ở mâm tách tiền bị mòn ta phải thay mới. Điều cần lưu ý nếu các linh kiện này mòn còn làm cho máy đếm hay báo lỗi sai mệnh giá ….

6 – LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÀI ĐẶT CÁC THÔNG SỐ GIÚP CHO MÁY CHẠY ỔN ĐỊNH :

Sau khi đã làm vệ sinh máy và thay các linh kiện cao su mà máy vẫn chạy không ổn định , bạn hãy kiểm tra các thông số điều chỉnh mệnh giá và kiểm tra tiền giả .Nếu như các bạn không thể biết được các thông số chuẩn để điều chỉnh thì hãy cài đặt các thông số theo bảng dưới đây vào máy :

THÔNG SỐ CHỈNH MỆNH GIÁ GIÁ TRỊ
EE2    6
EE4    2
EE5    4
EE7    11
UD1    30
1E2    12
5E2    11

THÔNG SỐ CHỈNH TIỀN GIẢ GIÁ TRỊ
500K

EU0    3
E11    20
EDO    3
E66    20
EU1    25
ED1    25
200K

EU0    3
E11    20
ED0    3
E66    25
EU1    25
ED1    25
100K

EU0    3
E11    15
ED0    3
E66    30
EU1    30
ED1    30
50K

EU0    3
E11    20
ED0    3
E66    20
EU1    25
ED1    25
20K

EU0    2
E11     15
ED0    2
E66    25
EU1   20
ED1   20

Hướng dẫn sử dụng các loại máy đếm tiền

Vo Hung

One thought on “HỖ TRỢ KỸ THUẬT VÀ CÁCH CÂN CHỈNH TRÊN MẠCH ĐIỆN MÁY ĐẾM TIỀN CÁC HÃNG BALION VÀ CASHSCAN

  1. Pingback: Các nền kinh tế mới nổi ngày càng khủng hoảng

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *